Toạ đàm “Thành công với ngành Logistics và Thương mại điện tử trong thời đại công nghệ 4.0”

Ngày 08.9, Trường Kinh tế, Luật tổ chức chương trình toạ đàm với chủ đề “Thành công với ngành Logistics và Thương mại điện tử trong thời đại công nghệ 4.0”.

Tham gia chương trình, về phía diễn giả có Ông Phạm Hùng Tươi, Chi cục trưởng Cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Cần Thơ, Bà Bùi Thị Anh Thư, Giám đốc Công ty TNHH Winter Spring Food tại Singapore, Ông Đặng Thành Quang, Trưởng Bộ phận Xưởng vụ xưởng đóng gói bột ngọt, Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam, Ông Kỷ Chí Tâm, Nguyên Giám đốc Marketing, Trung Sơn Pharma – Co-owner Cũ Cafe, 84 Kafe, Nắng Architect.

Trường Đại học Trà Vinh có TS Huỳnh Thị Trúc Linh, Phó Hiệu trưởng Trường Kinh tế, Luật, TS. Nguyễn Thị Thúy Loan, Trưởng khoa Logistics và giảng viên và sinh viên thuộc trường Kinh tế, Luật.

20230908 01
TS Huỳnh Thị Trúc Linh, Phó Hiệu trưởng Trường Kinh tế, Luật nói: Trong thời gian vừa qua, Trường Đại học Trà Vinh đạt nhiều thành tựu nổi bật, có nhiều chương tình đào tạo đạt kiểm định quốc tế như AUN- QA, FIBAA, ABET, mở rộng các chương trình hợp tác cùng doanh nghiệp và quan hệ đối tác quốc tế, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo,… Đây là động lực để Trường ĐH Trà Vinh tiếp tục thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cộng đồng.

Trong những năm vừa qua, ngành logistics và thương mại điện tử có sức hút và phát triển vượt bậc, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên và đóng góp tích cực cho sự phát triển nền kinh tế – xã hội của đất nước. Trước những yêu cầu của thị trường, Trường Đại học Trà Vinh tiên phong đào tạo ngành logistics và thương mại điện tử, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ĐBSCL và cả nước.

Tại toạ đàm, các diễn giả chia sẻ về câu chuyện tác động của Logistics và Thương mại điện tử đến nền kinh tế, các kỹ năng sinh viên cần trang bị để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, thời cơ cho ngành Logistics và Thương mại điện tử khẳng định vị thế, vai trò trong nền công nghệ số.
20230908 02
Ông Phạm Hùng Tươi, Chi cục trưởng Cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Cần Thơ cho rằng, logistics đóng một vai trò quan trọng trong phát triển nền kinh tế thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh của các công ty, doanh nghiệp. Việt Nam nói chung và khu vực ĐBSCL nói riêng được các tổ chức quốc tế đánh giá là thị trường tiềm năng phát triển dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng. Ông nhận định, với sự đầu tư từ trung ương phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tạo ra thời cơ để lĩnh vực logistics cùng góp phần vực dậy nền kinh tế, tạo ra thị trường lao động dồi dào cho nhân lực cả nước.

Theo Ông Kỷ Chí Tâm, Nguyên Giám đốc Marketing, Trung Sơn Pharma Co-owner Cũ Cafe, 84 Kafe, Nắng Architect, logistics và thương mại điện tử là hai lĩnh vực tồn tại song song và tác động lẫn nhau. Muốn vận hành thương mại điện tử được thống nhất và mạch lạc, logistics đóng một vai trò là cầu nối tác động đến sự phát triển của thương mại điện tử. Ông Tâm nhấn mạnh, sinh viên cần tập trung trau dồi kiến thức trong nhà trường để nâng cao năng lực chuyên môn, đủ khả năng cạnh tranh với nguồn lao động dồi dào trong thời đại công nghiệp phát triển như hiện nay. Đây được coi là lời khuyên vô cùng bổ ích với tất cả sinh viên trước ngưỡng cửa tương lai.

Bà Bùi Thị Anh Thư, Giám đốc Công ty TNHH Winter Spring Food tại Singapore chia sẻ: trong bối cảnh hoạt động kinh doanh quốc tế cạnh tranh như hiện nay, ngoài những yêu cầu về năng lực, kỹ năng chuyên môn được học tại nhà trường, sinh viên cần trau dồi thêm ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kết nối, khả năng tự học và thích ứng,… Đây được xem là yếu tố tiên quyết để tồn tại, phát triển lâu dài trong lĩnh vực logistics.
20230908 03
Dịp này, những thắc mắc của sinh viên về vị trí việc làm các em có thể đảm nhận tại các doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp, các kỹ năng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn, những khó khăn trong tiếp cận ngành học mới và những bài học kinh nghiệm về phát triển bản thân, nghề nghiệp đã được các diễn giả giải đáp cụ thể. Qua đó, giúp sinh viên có thêm trải nghiệm, tiếp cận gần hơn với những yêu cầu cụ thể của các doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp.
20230908 04
Trần Trầm

Nguồn: https://www.tvu.edu.vn/toa-dam-thanh-cong-voi-nganh-logistics-va-thuong-mai-dien-tu-trong-thoi-dai-cong-nghe-4-0/